So với trận đầu tiên cách đây nửa năm, Anthony Joshua của hiện tại rắn chắc hơn, dữ dội hơn và cũng bền sức hơn. Không đánh tại Anh, nơi luật pháp cho phép sử dụng những liệu pháp hồi sức cho võ sĩ giữa mỗi hiệp, nhưng Joshua không gặp khó khăn nào đáng kể trước Andy Ruiz. Anh chủ động tránh những pha áp sát của đối thủ thấp hơn 10cm, và chỉ tấn công bằng hai cách: jab dò đường tay trái, và móc ngang tay sau.

Ruiz từng thành công với chiến thuật giơ mặt chịu đòn hôm 1/6, nhưng tại Ả-rập Xê-ut, cách đánh ấy không còn hiệu quả. Ngay đầu hiệp hai, mắt trái của Ruiz bị rỉ máu. Đến hiệp sáu, cú tay sau cực mạnh của Joshua khiến Ruiz choáng váng, suýt ngã xuống sàn.

Joshua (phải) áp đảo Ruiz trong phần lớn trận đấu. Ảnh: DM.

Joshua (phải) áp đảo Ruiz trong phần lớn trận đấu. Ảnh: DM.

Những lời tư vấn từ Wladimir Klitschko giúp ích khá nhiều cho Joshua. Sau khi chiếm ưu thế trong bảy hiệp đầu, võ sĩ người Anh không nôn nóng dứt điểm Ruiz – sai lầm khiến anh thua ở hiệp bảy cách đây nửa năm. Võ sĩ sinh tại Watford chọn cách chạy vòng quanh, thậm chí ôm ghì Ruiz nếu bị áp sát.

Sự lì lợm và những combo ra đòn cự ly gần được Ruiz duy trì trong cả 12 hiệp, nhưng nó chỉ có đất dụng võ khi Joshua chấp nhận đánh đôi công. Từ hiệp tám, khi võ sĩ người Anh chủ động đưa trận đấu vào thế bí, Ruiz không có phương án khả dĩ trong việc giải bài toán “khoảng cách”. Mỗi khi võ sĩ gốc Mexico định áp sát, thậm chí giơ mặt ra trước, Joshua đều lùi lại, lấy dây đài làm điểm tựa rồi thoát ra.

Mắt trái của Joshua chảy máu ở những hiệp cuối. Ảnh: DM.

Mắt trái của Joshua chảy máu ở những hiệp cuối. Ảnh: DM.

Cân nặng cũng là yếu tố giúp Joshua thắng trận tái đấu. Hồi tháng 3/2018, trước lần thượng đài với Joseph Parker, võ sĩ người Anh nặng gần 110kg – thấp nhất sự nghiệp tính đến lúc ấy. Ở buổi cân thử hôm 6/12/2019, khối lượng của Joshua thậm chí còn thấp hơn. Anh chỉ còn 107,5kg. Ngược lại, Ruiz tăng từ 121,5kg cách đây nửa năm lên 128kg. Võ sĩ người Mỹ kém hẳn nhanh nhẹn so với đối thủ, mỗi khi anh có cơ hội áp sát.

“Cậu ấy đã tự đánh mất đi cơ hội vì cân nặng. Là một võ sĩ chuyên nghiệp, không ai muốn mình phát phì”, huyền thoại George Foreman bình luận trên USA Today.

Joshua sở hữu lại bốn đai vô địch gồm WBA, WBO, IBF và IBO từ Ruiz. Ảnh: DM.

Joshua sở hữu lại bốn đai vô địch gồm WBA, WBO, IBF và IBO từ Ruiz. Ảnh: DM.

Sự chủ quan khiến Joshua lần đầu thất bại trong sự nghiệp, nhưng sau nửa năm, anh đứng dậy tại đúng nơi vấp ngã. Chiến thắng trước Ruiz giúp Joshua tự tin hướng đến hai đối thủ khó nhằn bậc nhất trong làng quyền Anh hạng nặng: Tyson Fury và Deontay Wilder.

Thắng Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *